PROMOTION VÀ QUẢNG CÁO: NHỮNG SỰ KHÁC BIỆT

Marketing mix (Marketing hỗn hợp) ngụ ý là sự kết hợp của những yếu tố khác nhau giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mua các sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp. Nó bao gồm sản phẩm (Product), giá cả (Price), địa điểm (Place) và Promotion (thúc đẩy tiêu dùng). Trong đó, khuyến mãi là một kỹ thuật (công cụ) tiếp thị liên quan đến việc thông báo cho khách hàng về sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp, và bao gồm quảng cáo, quan hệ công chúng, bán hàng cá nhân, tiếp thị trực tiếp, vv…

Phần lớn mọi người đều có cùng quan điểm cho rằng promotion và quảng cáo là một, và điều giống nhưng cả hai thuật ngữ này khác nhau ở chỗ quảng cáo là một hình thức truyền thông nhằm mục đích tạo ra khách hàng tiềm năng để mua sản phẩm của bạn, vượt qua đối thủ cạnh tranh. Đó là một công cụ trong một lúc tiếp cận được hàng nghìn khách hàng.

Trong bài viết này, trọng tâm chính của chúng tôi là giải thích tất cả những sự khác nhau giữa quảng cáo và promotion. Nhưng, trước hết, bạn phải hiểu rằng promotion là một kỹ thuật tiếp thị, và quảng cáo là một công cụ thúc đẩy tiêu dùng.

Quảng cáo và Promotion

CƠ SỞ SO SÁNH QUẢNG CÁO PROMOTION
Định nghĩa Quảng cáo là một kỹ thuật thu hút sự chú ý của công chúng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ, thông qua kênh truyền thông trả phí (paid media). Tập hợp các hoạt động truyền bá một từ về sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ được gọi là promotion.
Đó là gì? Tập con Tập cha
Mục tiêu Xây dựng hình ảnh thương hiệu và thúc đẩy doanh số. Thúc đẩy doanh số ngắn hạn.
Chiến lược Chiến lược thúc đẩy tiêu dùng. Chiến lược tiếp thị
Hiệu ứng Lâu dài Thời gian ngắn
Kết quả Nói chung là chậm, có thể được nhìn thấy theo thời gian. Ngay lập tức
Chi phí Đắt đỏ Chi phí hiệu quả
Thích hợp cho Doanh nghiệp vừa và lớn Mọi doanh nghiệp

Định nghĩa về quảng cáo

Quảng cáo là một công cụ thúc đẩy tiêu dùng, được dùng để thu hút sự chú ý của công chúng đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ, thông qua kênh truyền thông được lựa chọn và trả phí. Nó là một phương tiện giao tiếp giúp truyền đạt một thông điệp duy nhất, đến một số lượng lớn người trong thời gian ngắn. Tóm lại, quảng cáo không có gì khác ngoài việc “kể chuyện và bán” những mặt hàng thương mại.

Quảng cáo là một kỹ thuật được sử dụng bởi hầu hết các doanh nghiệp, để thuyết phục các khách hàng tiềm năng mua sản phẩm. Các kênh khác nhau được dùng cho mục đích quảng cáo như tivi, đài phát thanh, báo, tạp chí, bảng quảng cáo, tờ rơi, áp phích, xe taxi, xe buýt, trên tường, vv…

Do sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp mà chi phí quảng cáo cho một sản phẩm đơn lẻ là rất cao trong thời gian gần đây. Nhìn chung, mọi người bị thu hút bởi quảng cáo và nhu cầu về sản phẩm đó tăng lên. Vì vậy, quảng cáo mang lại hiệu quả tích cực. Kết quả của quảng cáo có thể nhận thấy trong một khoảng thời gian dài khi có sự tăng trưởng doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, khá là khó khăn để một người bình thường có thể xác định được những sản phẩm thực sự tốt trong một loạt các sản phẩm, vì chỉ những khía cạnh tích cực mới được thể hiện trong những đoạn quảng cáo. Càng nhiều các đoạn quảng cáo được hiển thị cho khách hàng thì sẽ càng tạo được ấn tượng trong tâm trí khách hàng. Bằng cách này, nó giúp các doanh nghiệp kiếm tiền dễ dàng hơn với sản phẩm của họ bất kể chất lượng sản phẩm có đạt chuẩn hay thấp hơn.

Định nghĩa về promotion

Promotion là tổng hợp các hoạt động truyền thông về giá trị của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu để thuyết phục khách hàng mục tiêu mua hàng. Đây là một trong bốn yếu tố của marketing mix. Đó là một cách để thu hút, thúc đẩy và tạo ra nhận thức mua hàng trong khách hàng.

Những cách thức promotion bao gồm phiếu giảm giá, phân phối mẫu thử miễn phí, giảm giá, ưu đãi như mua 2 tặng 1, ưu đãi dùng thử, ưu đãi vào các dịp Lễ Tết và những sự kiện đặc biệt, cuộc thi, các dịch vụ giá trị gia tăng, vv… Thông qua những cách thức này, các doanh nghiệp gia tăng ngay lập tức doanh số bán hàng của họ, vì khách hàng hưởng ứng hăng hái, nhiệt tình khi họ biết họ sẽ nhận được nhiều hơn với mức giá thấp hơn. Nó liên quan đến các hoạt động như:

 • Tiếp thị trực tiếp: Đó là một kỹ thuật mà các doanh nghiệp bán sản phẩm trực tiếp cho khách hàng mà không qua trung gian.
 • Quảng cáo: quảng cáo (như đã giải thích ở trên) là một thông báo mất phí, trong đó thông điệp được truyền tải để thu hút khách hàng và mang lại sự chú ý đến sản phẩm, thông qua một phương tiện truyền thông.
 • Quan hệ công chúng: Mọi doanh nghiệp đều muốn xây dựng và duy trì hình ảnh trước công chúng, thông qua các kênh khác nhau.
 • Bán hàng cá nhân: Trong kỹ thuật này, nhân viên bán hàng bán sản phẩm của doanh nghiệp bằng cách giao tiếp trực tiếp và tác động khách hàng mua hàng.

Sự khác biệt chính giữa quảng cáo và khuyến mãi

Sau đây là những khác biệt chính giữa quảng cáo và promotion:

 1. Một hoạt động độc thoại thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng đối với một sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ, được gọi là quảng cáo. Còn Promotion là một công cụ truyền thông trong đó bao gồm tất cả các hoạt động tạo ra nhận thức và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ.
 2. Quảng cáo là một phần của promotion. Do đó, có thể nói rằng quảng cáo cũng là một hoạt động để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.
 3. Quảng cáo được dùng để xây dựng hình ảnh thương hiệu và gia tăng doanh số, trong khi Promotion được sử dụng để thúc đẩy doanh số ngắn hạn.
 4. Quảng cáo là một trong những yếu tố của Promotion, trong khi Promotion là một yếu tố của marketing mix.
 5. Quảng cáo có tác dụng lâu dài trong khi Promotion chỉ có ảnh hưởng trong ngắn hạn.
 6. Kết quả của quảng cáo được chứng thực qua thời gian. Ngược lại, kết quả của Promotion có thể nhìn thấy ngay lập tức.
 7. Quảng cáo là một công cụ tốn nhiều chi phí. Không giống như Promotion là một công cụ kinh tế.
 8. Quảng cáo phù hợp với các doanh nghiệp vửa và lớn. Trong khi Promotion phù hợp với tất cả các loại hình doanh nghiệp, không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ.

Phần kết luận

Sau khi thảo luận chi tiết, chúng ta có thể nói rằng quảng cáo và promotion hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, có một số điểm tương đồng nhất định như cả hai đều là một phần của chiến lược tiếp thị. Những công cụ chủ yếu được sử dụng để gây ảnh hưởng đến nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ và để đạt được phản hồi như mong muốn trong thị trường mục tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *